Monday, October 8, 2012

Bản đồ tỉnh Sóc Trăng

Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở bờ phải sông Hậu miền Nam Việt Nam, nằm trên trục giao thông nối liền Cà Mau, Bạc Liêu với Thành phố Hồ Chí Minh, cách Thành phố Hồ Chí Minh 240 km.


Địa lý tự nhiên

Vị trí

Tỉnh Sóc Trăng có phần đất liền nằm từ 9°14'-9°56' vĩ độ bắc và 105°34'-106°18' kinh độ đông, phía bắc và tây bắc giáp Hậu Giang, phía nam và tây nam giáp tỉnh Bạc Liêu, phía đông bắc giáp Vĩnh Long và Trà Vinh, phía đông và đông nam giáp biển 72 km.
Tỉnh lỵ của Sóc Trăng hiện nay là thành phố Sóc Trăng, cách Thành phố Hồ Chí Minh 240 km.

Đất đai

 • Tổng diện tích: 322.330 ha
 • Đất ở: 4.725 ha
 • Đất nông nghiệp: 263.831 ha
 • Đất lâm nghiệp: 9.287 ha
 • Đất chuyên dùng: 19.611 ha
 • Đất chưa sử dụng: 24.876 ha [cần dẫn nguồn]
Sóc Trăng là vùng đất trẻ, được hình thành qua nhiều năm lấn biển nên địa hình bao gồm phần đất bằng, xen kẽ là những vùng trũng và các giồng cát với cao trình phổ biến ở mức 0,5-1,0 m so với mặt biển, nghiêng từ tây bắc xuống đông nam và có hai tiểu vùng địa hình chính: vùng ven sông Hậu với độ cao 1,0-1,2 m, bao gồm vùng đất bằng và những giồng cát hình cánh cung tiếp nối nhau chạy sâu vào giữa tỉnh; vùng trũng phía nam tỉnh với độ cao 0-0,5 m, thường bị ngập úng dài ngày trong mùa lũ.
Ngoài ra, Sóc Trăng còn có những khu vực nằm giữa các giồng cát, không hình thành vùng tập trung với độ cao trung bình 0,5-1,0 m.

Địa hình

Là một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, địa hình của Sóc Trăng khá bằng phẳng. Đại bộ phận lãnh thổ của tỉnh là thuộc vùng đất liền. Phần nhỏ còn lại kẹp giữa hai nhánh sông Hậu là một dải cù lao với diện tích hàng trăm kilomet vuông. Địa hình của tỉnh có dạng lòng chảo với độ cao trung bình từ 0,5 đến 1,0 m so với mực nước biển. Hướng dốc chính của địa hình từ 3 phía là sông Hậu, biển Đông và kênh Quản Lộ thấp dần vào trung tâm. Do địa hình lòng chảo nên khu vực thấp nhất ở phía Nam huyện Mỹ Tú và Thạnh Trị khó thoát nước, bị ngập úng kéo dài.

Sông ngòi

Trên địa bàn Sóc Trăng có hai sông lớn là sông Hậu và sông Mỹ Thanh, đổ ra biển qua cửa Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh.

Lịch sử

Nguồn gốc tên gọi

Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng. Dưới triều Minh Mạng, Sóc Trăng bị đổi là Nguyệt Giang tỉnh (chữ Sóc biến thành chữ Sông, Trăng thành Nguyệt nên Sóc Trăng biến thành Sông Trăng rồi bị đổi thành Nguyệt Giang).[1]
Đại Nam nhất thống chí viết về sông Ba Xuyên thuộc địa bàn tỉnh An Giang nhà Nguyễn như sau: "... Sông Ba Xuyên ở phía Nam hạ lưu sông Hậu Giang, cách huyện Vĩnh Định 8 dặm về phía Bắc, trước là sông Ba Thắc, rộng 15 trượng sâu 8 thước, đi về phía Nam 15 dặm, đổ ra cửa biển Ba Xuyên, đi về phía Tây 60 dặm đến trường Tàu, tức là chỗ tàu biển đỗ. Ở đây người Trung Quốcngười Cao Miên ở lẫn lộn, chợ phố liên tiếp, lại 65 dặm đến ngã ba sông Nguyệt, tục gọi là Sóc Trăng, ... Năm Kỷ Dậu (1789) hồi đầu thời trung hưng đặt bảo Trấn Di ở phía Bắc sông Ba Thắc, tức sông này."[2]

Hình thành

Theo Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán nhà Nguyễn thì, đất Sóc Trăng xưa thuộc đất Ba Thắc (Bassac), thuộc Chân Lạp. Trước khi chính quyền chúa Nguyễn chính thức tiếp quản vùng đất này, năm 1739, từ Hà Tiên, Mạc Thiên Tứ khai thác tiến về phía sông Hậu, lập thêm bốn đạo Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang, Trấn Giang (Cần Thơ) và Trấn Di (Sóc Trăng). Trong đó, Trấn Di thuộc đất Ba Thắc và năm 1778, phủ Ba Thắc thuộc quyền quản hạt của dinh Long Hồ.
Tháng 10, mùa đông năm Kỷ Hợi (1779), chúa Nguyễn Ánh cho họa đồ chia cắt địa giới 3 dinh Trấn Biên (Biên Hòa), Phiên Trấn (Gia Định) và Long Hồ (sau gồm Vĩnh Long - An Giang) cho liền lạc nhau. Hai vùng Srok Khl’eang và Préah Trapeang nằm trong dinh Long Hồ. Dinh này ban đầu đặt lỵ sở ở Cái Bè (thôn An Bình Đông, Cái Bè ngày nay), sau dời qua ấp Long An, thôn Long Hồ. Sau đó lại dời đến bãi Bà Lúa (trên cù lao Hoàng Trấn), đổi tên thành dinh Hoằng Trấn. Năm Canh Tý (1780), chúa Nguyễn lo ngại ở đây có nhiều người Khmer, nếu có biến thì bãi Bà Lúa quá xa không ứng phó kịp, nên đổi thành dinh Vĩnh Trấn, và dời trị sở về thôn Long Hồ (TP. Vĩnh Long ngày nay).
Đại Nam nhất thống chí viết rằng: Đất Ba Thắc (sau là phủ Ba Xuyên tỉnh An Giang) nguyên là đất Cao Miên, đến đầu thời trung hưng cơ nghiệp chúa Nguyễn của Nguyễn Ánh (tức là khoảng sau năm 1788, sau khi lấy lại được vùng đất Nam Hà (Miền Nam Việt Nam) từ tay nhà Tây Sơn), Nguyễn Ánh lập đất đó thành phủ An Biên và cho người Man (người Cao Miên) lập đồn điền ở đây. Đến năm Nhâm Tý (1792) Nặc Ấn (Ang Eng tức Narayanaraja III (1779-1796)) từ Xiêm La trở về Cao Miên. Nguyễn Ánh cắt đất Ba Thắc trả về cho Nặc Ấn. Năm Minh Mạng thứ 16 (1835), quan phiên (người Cao Miên) là Trà Long xin đặt quan cai trị [đất ấy], Minh Mạng liền đổi tên phủ là Ba Xuyên và cho đặt chức an phủ sứ để quản phủ này.[3] (Phủ An Biên (có lẽ thuộc dinh Vĩnh Trấn) này có lẽ là khác với phủ An Biên của Hà Tiên (tỉnh) nhà Nguyễn chỉ mới đặt ra vào năm Minh Mạng thứ 7 (1826)[4].) Đại Việt địa dư toàn biên của Nguyễn Văn Siêu viết: "....Con TônẤn thay lên làm vua, nước Trà Và đến xâm lược, Ấn chạy sang nước Xiêm ở bên ấy. Sai Chiêu Trùy Biện giữ nước. Đến lúc Ấn về lập tức sai sứ đem phương vật sang cống ta. Vua cho đất Ba Thắc (năm Minh Mệnh thứ 16 lại đặt chỗ này làm phủ Ba Xuyên)..."[5]. Như vậy, đất Ba Thắc của Cao Miên, bắt đầu thuộc chúa Nguyễn (do Nặc Ong Nhuận (Ang Tong tức vua Ramathipadi II), (khoảng năm 1756-1757) dâng cho chúa Nguyễn Phúc Khoát cùng với đất Trà Vinh[6]) giai đoạn 1757-1792; rồi lại về Cao Miên giai đoạn 1792-1835; đến sau đó lại thuộc Việt Nam (thuộc tỉnh An Giang nhà Nguyễn).
Đến năm Gia Long thứ 7 (1808), dinh Vĩnh Trấn đổi thành trấn Vĩnh Thanh[7], đất Nam Hà thuộc nhà Nguyễn được lập thành 5 trấn là: (Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và Hà Tiên). Trấn Vĩnh Thanh (tức Vĩnh Trấn) gồm 1 phủ (trước là châu) là Định Viễn và 3 huyện là Vĩnh An (trước là tổng Bình An), Vĩnh Bình (trước là tổng Bình Dương), Tân An. Hai vùng Srok Khl’eang và Préah Trapeang nằm trong huyện Vĩnh Bình[cần dẫn nguồn]. Năm 1820, trấn Vĩnh Thanh có 1 phủ (Định Viễn) là 4 huyện Vĩnh Bình, Vĩnh An, Vĩnh Định và Tân An. Srok Treang thuộc huyện Vĩnh Định[cần dẫn nguồn]. Năm Minh Mạng thứ 13 Nhâm Thìn (1832), trong cuộc cải cách hành chính lớn nhất thời nhà Nguyễn độc lập, Minh Mạng chia 5 trấn Nam Kỳ thành 6 tỉnh, riêng trấn Vĩnh Thanh được chia thành 2 tỉnh: Vĩnh Long và An Giang.
Năm Minh Mạng thứ 16 (1835), nhà Nguyễn thành lập phủ Ba Xuyên cho thuộc vào tỉnh An Giang (tỉnh An Giang nhà Nguyễn), từ đất Ba Thắc cũ. Đất Ba Thắc cũ chia thành 2 huyện Phong Nhiêu và Phong Thịnh. Đồng thời nhập thêm huyện Vĩnh Định của tỉnh Vĩnh Long vào phủ Ba Xuyên, khiến phủ Ba Xuyên có 3 huyện là Phong Nhiêu (Bãi Xàu), Phong Thạnh (Nhu Gia) và Vĩnh Định (Ba Xuyên)[cần dẫn nguồn].
Thời Pháp thuộc, Pháp bãi bỏ Lục tỉnh, chia Nam kỳ ra làm 4 khu vục với 19 hạt (arrondissement). Sóc Trăng được thành lập và trở thành một trong 19 hạt của Nam Kỳ bấy giờ. Tuy nhiên không lâu sau thì chính quyền Pháp tái lập tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng trở thành một phần của tỉnh Bạc Liêu. Đến năm 1953, tỉnh Sóc Trăng được thành lập trên cơ sở gồm 5 quận Sóc Trăng, Kế Sách, Long Phú, Lịch Hội Thượng và Thạnh Trị.
Năm 1956, chính quyền Việt Nam Cộng hòa sát nhập Bạc Liêu và Sóc Trăng, lập thành tỉnh Ba Xuyên, còn tỉnh lỵ có tên là Khánh Hưng. Đến năm 1957, tỉnh Ba Xuyên bao gồm 8 quận, 16 tổng, 73 xã:
 1. Quận Châu Thành có 12 xã; quận lị: Mỹ Xuyên. Gồm 2 tổng: Nhiêu Khánh, Nhiêu Hòa.
 2. Quận Thạnh Trị có 12 xã; quận lị: Thạnh Trị. Gồm 3 tổng: Thạnh An, Thạnh Lộc, Thạnh Lợi.
 3. Quận Long Phú có 12 xã; quận lị: Long Phú. Gồm 2 tổng: Định Hòa, Định Mỹ.
 4. Quận Giá Rai có 4 xã; quận lị: Phong Thịnh. Gồm 1 tổng: Long Thủy.
 5. Quận Vĩnh Lợi có 9 xã; quận lị: Vĩnh Lợi. Gồm 2 tổng: Thạnh Hòa, Thạnh Hưng.
 6. Quận Bố Thảo có 8 xã; quận lị: Thuận Hòa rồi chuyển sang Thuận Phú. Gồm 2 tổng: Thuận Phú, Thuận Mỹ.
 7. Quận Lịch Hội Thượng có 8 xã; quận lị: Lịch Hội Thượng. Gồm 2 tổng: Định Chí, Định Phước.
 8. Quận Phước Long có 8 xã; quận lị: Phước Long. Gồm 2 tổng: Thanh Bình, Thanh Yên.
Năm 1958: sắp xếp lại còn 7 quận, 14 tổng, 68 xã: quận Châu Thành đổi thành Mỹ Xuyên, quận Bố Thảo đổi thành Thuận Hòa, bỏ quận Lịch Hội Thượng, quận Thạnh Trị bỏ tổng Thạnh Lợi, quận Long Phú có thêm tổng Định Phước.
Năm 1964, chính quyền VIệt Nam Cộng hòa tách một phần tỉnh Ba Xuyên để tái lập tỉnh Bạc Liêu. Năm 1968, chuyển quận Kế Sách từ tỉnh Phong Dinh sang tỉnh Ba Xuyên.
Tháng 2 năm 1976, tỉnh Ba Xuyên và tỉnh Phong Dinh hợp nhất thành tỉnh Hậu Giang.
Từ 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ tỉnh Hậu Giang.

Dân cư

Sóc Trăng có diện tích tự nhiên 3.223,3 km². dân số (theo kết quả điều tra ngày 01/04/2009) là 1.289.441 người. Trên địa bàn tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Kinh, người Khmer và người Hoa. Sóc Trăng có khoảng 350.000 người Khmer, đông nhất trong số các địa phương có người Khmer sinh sống, chiếm 28,9% dân số toàn tỉnh và chiếm 32,1% tổng số người Khmer của cả nước.

Các đơn vị Hành chính

Tỉnh Sóc Trăng gồm 1 Thành phố , 1 thị xã, 09 huyện (phường: 14, thị trấn: 12, xã: 87):
 1. Thành phố Sóc Trăng 10 phường
 2. Thị xã Vĩnh Châu 4 phường, 6 xã
 3. Huyện Ngã Năm 1 thị trấn, 7 xã (dự kiến nâng cấp thị trấn Ngã năm thành thị xã Ngã Năm)
 4. Huyện Long Phú 2 thị trấn, 9 xã (dự kiến nâng cấp thị trấn Đại Ngãi thành thị xã Long Phú)
 5. Huyện Kế Sách 1 thị trấn, 12 xã (dự kiến nâng cấp xã An Lạc Thôn thành thị trấn Cái Côn)
 6. Huyện Mỹ Tú 1 thị trấn, 8 xã (dự kiến nâng cấp xã Long Hưng thành thị trấn Long Hưng)
 7. Huyện Mỹ Xuyên 1 thị trấn, 10 xã ( dự kiến nâng cấp xã Thạnh Phú thành thị trấn Nhu Gia)
 8. Huyện Trần Đề 2 thị trấn, 9 xã
 9. Huyện Thạnh Trị 2 thị trấn, 8 xã
 10. Huyện Châu Thành 1 thị trấn, 8 xã
 11. Huyện Cù Lao Dung 1 thị trấn, 7 xã

Tồ chức hành chính cấp tỉnh [8]

Thống nhất từ Trung ương đến địa phương, Sóc Trăng tổ chức hành chính gồm các ban ngành và sở:
Sở Ngoại vụ
Sở Nội vụ
Sờ Tài chính
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Thông tin và Truyền thông
Sở Công Thương
Sở Tư pháp
Sở Giao thông vận tải
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Sở Giáo dục và Đào tạo
Sở Xây dựng
Sở Khoa học và Công nghệ
Sở Y tế
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Thanh tra tỉnh
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh
Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh
Ban chỉ đạo An toàn giao thông
Ban Dân tộc tỉnh
Cục Hải quan
Cục Thuế
Cục Thống kê
Kho bạc Nhà nước
Ngân hàng nhà nước chi nhánh

Biển số xe

1-Thành phố Sóc Trăng 83-FX XXXX, 83-SX XXXX, 83-HX XXXX, 83-P1 XXX.XX
2- Thị xã Vĩnh Châu
3- Huyện Cù Lao Dung 83-LX XXXX, 83-DX XXX.XX
4- Huyện Kế Sách 83-KX XXXX, 83-C1 XXX.XX
5- Huyện Châu Thành 83-C1 XXX.XX
6- Huyện Mỹ Tú 83-CX XXXX
7- Huyện Mỹ Xuyên 83-MX XXXX, 83-MX XXX.XX
8- Huyện Ngã Năm 83-NX XXXX, 83-NX XXX.XX
9- Huyện Trần Đề 83-PX XXX.XX
10- Huyện Thạnh Trị 83-TX XXXX, 83 TX XXX.XX
11- Huyện Long Phú 83-FX XXXX, 83-SX XXXX, 83-HX XXXX, 83-P1 XXX.XX (dùng chung với tp Sóc Trăng)

Văn hóa - Xã hội

 • Có nền văn hóa ba dân tộc chính: Kinh, Hoa, Khmer và nhiều dân tộc khác.
 • Khu vui chơi Hồ Nước Ngọt
 • Chùa Dơi
 • Chùa Đất sét
 • Chùa Chén kiểu
 • Bar AQ Club (hay Bar Đồi Dương, đĩa bay), bar có diện tích lớn nhất ĐBSCL.
 • Bar Vinh Phong
 • Bar Ngọc Sương
 • Chợ đêm Sóc Trăng

Di tích

Bửu Sơn tự (hay chùa Đất Sét): Đây là một am thờ đã qua nhiều đời của dòng tộc họ Ngô, có tất cả tượng Phật đến linh thú, bảo tháp, đỉnh trầm đều được làm từ đất sét. Phần lớn do ông Ngô Kim Tòng sáng tạo trong suốt 42 năm (1928-1970).
Ngoài ra, trong chùa còn có 6 cây nến lớn hai cây nặng 200 kg hai cây nến nhỏ nặng 100 kg và 3 cái đỉnh bằng đất mõi cái cao 2m. Hai cây nến nhỏ đã đốt liên tục trong 40 năm kể từ năm 1970 khi ông Ngô Kim Tòng qua đời. Sáu cây nến lớn chưa đốt, mỗi cây sẽ có thời gian cháy liên tục khoảng 70 năm.
Chùa Mã Tộc (hay chùa Dơi): Chùa được xây dựng cách đây hơn 400 năm [9]. Chùa còn có tên là chùa Dơi vì ngôi chùa này từ lâu đã là nơi trú ẩn của khoảng 1 triệu con dơi[cần dẫn nguồn], phần lớn có sải cánh 1-1h,2 m, những con lớn nhất có sải cánh lên tới 1,5 m. chúng treo mình trên những cành cây chung quanh chùa để ngủ suốt ngày,đến chiều tối mới bắt đầu lần lượt bay đi kiếm ăn ở những nơi có nhiều vườn trái cây cách xa
Hòa An Hội Quán (chùa Ông Bổn): Chùa được xây dựng vào năm 1875.chùa thờ ông bổn(Bổn Đầu Công).Chùa được xây dựng với kiến trúc độc đáo của người hoa chất liệu toàn bằng đá, gỗ quý từ Trung Quốc chở qua. Di tích này được trải qua 7 đợt trùng tu nhưng vẫn giữ được những giá trị nghệ thuật kiến trúc.Rằm tháng giêng hàng năm nhân tết nguyên tiêu chùa đều có tổ chức lễ hội đấu đèn lồng.
Ngoài ra còn rất nhiều các di tích đã, đang được xếp hạng cấp quốc gia.

Đặc sản ẩm thực

Sóc Trăng có nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú và đa dạng, trong đó có thể kể đến như:
 • Bánh pía
 • Lạp xưởng
 • Bánh phồng tôm
 • Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng
 • Bánh cống ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Đây là loại bánh làm từ thịt heo băm nhuyễn, bột sắn và hột đậu xanh, với nước nắm chua ngọt.
 • Bò nướng ngói đặc sản của huyện Mỹ Xuyên: thịt bò được nướng trên tấm ngói, gói rau bún chấm với nước mắm nêm pha với ít khóm.
 • Ngoài ra còn một số món như: Bún gỏi già, bún xào Thạnh Trị...

Mua sắm

Hệ thống siêu thị :
 • Siêu thị Thế Giới Di Động
 • Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn
 • Siêu thị Điện Máy Ánh Quang
 • Siêu thị dienmay.com
 • Siêu thị Điện Thoại Việt Châu
 • Siêu thị Coopmart Sóc Trăng
 • Siêu thị Vinatex (Đang có đề án xây dựng)
 • Siêu thị Cao ốc - tổng hợp Ánh Quang Plaza (Đang xây dựng)
Hệ thống chợ :
 • Chợ Bông Sen
 • Chợ Trung tâm thành phố Sóc Trăng
 • Chợ Khánh Hùng
 • Chợ Sung Đinh
 • Chợ Mùa Xuân
 • Chợ Đêm
 • Chợ Hoa Sóc Trăng

Y tế

Khu vực tại Trung tâm Thành phố Sóc Trăng:
 • Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng quy mô lớn thứ hai (sau bệnh viện Cần Thơ) ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Đang xây dựng, dự kiến năm 2014 đưa vào sử dụng).
 • Bệnh Viện Chuyên Khoa Sản & Nhi (dự kiến năm 2014 đưa vào sử dụng)
 • Bệnh viện 30/4 (Bệnh viện đều trị lao của tỉnh)
 • Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng (Bệnh viện đa khoa hiện tại)
 • Bệnh viện Quân Dân Y Sóc Trăng (Quân y sát nhập với BV ĐK TP Sóc Trăng).
Khu vực tại huyện:
Huyện Kế Sách
 • Bệnh viện đa khoa Kế Sách
 • Bệnh viện đa khoa khu vực An Lạc Thôn
Huyện Long Phú
 • Bệnh viện đa khoa Long Phú
 • Bệnh viện đa khoa khu vực Đại Ngãi
Thị xã Vĩnh Châu: Bệnh viện đa khoa Vĩnh Châu
Huyện Mỹ Tú: Bệnh viện đa khoa Mỹ Tú
Huyện Châu Thành: Bệnh viện đa khoa Châu Thành
Huyện Thạnh Trị
 • Bệnh viện đa khoa Thạnh Trị
 • Bệnh viện đa khoa khu vực Hưng Lợi
Huyện Ngã Năm: Bệnh viện đa khoa Ngã Năm
Huyện Mỹ Xuyên:
 • Bệnh viện đa khoa Mỹ Xuyên
 • Bệnh viện đa khoa Thạnh Phú
Huyện Trần Đề
 • Bệnh viện đa khoa Trần Đề
 • Bệnh viện đa khoa khu vực Lịch Hội Thượng
Huyện Cù Lao Dung
 • Bệnh viện đa khoa Cù Lao Dung

Giáo dục

Đề Án

 • Trường đại học Nam Việt (Đang xây dựng)

Các trường THCS, THPT, CĐ và ĐH ở Sóc Trăng

 • Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng (sắp được nâng cấp thành trường Đại học thực hành Kỹ thuật - Công nghệ ST)
 • Trường Cao đẳng sư phạm Sóc Trăng
 • Trường Cao đẳng cộng đồng Sóc Trăng
 • Trường Trung cấp y tế Sóc Trăng (Nâng cấp thành Cao đẳng Nha - Y - Dược)
 • Trường Trung cấp văn hoá nghệ thuật Sóc Trăng
 • Trường Trung cấp nghề GTVT Sóc Trăng (Phân hiệu 1)

Hệ thống trường Trung học Phổ thông

Tổng số trường THPT của tỉnh là 31 trong đó tại Thành phố Sóc Trăng có 5 trường, còn lại phân bố ở các huyện.
 1. THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai
 2. THPT Hoàng Diệu
 3. THPT ischool Sóc Trăng (dân lập)
 4. THPT Lê Hồng Phong - Sóc Trăng
 5. THPT Nội trú Huỳnh Cương
Các huyện:
 1. Huyện Kế Sách:
  THPT An Lạc Thôn
  THPT Kế Sách
  THPT Phan Văn Hùng
  THPT Thiều Văn Chỏi
 2. Huyện Long Phú:
  THPT Lương Định Của
  THPT Đại Ngãi
  THPT Tân Thạnh
 3. Huyện Cù Lao Dung:
  THPT Đoàn Văn Tố
  THPT An Thạnh 3
 4. Thị xã Vĩnh Châu:
  THPT Nguyễn Khuyến
  THPT Vĩnh Hải
 5. Huyện Mỹ Tú:
  THPT Huỳnh Hữu Nghĩa
  THPT Mỹ Hương
  THPT An Ninh
 6. Huyện Châu Thành:
  THPT Thuận Hoà
  THPT Phú Tâm
 7. Huyện Trần Đề:
  THPT Lịch Hội Thượng
  THPT Trần Đề (Đang xây dựng)
 8. Huyện Mỹ Xuyên:
  THPT Mỹ Xuyên
  THPT Ngọc Tố
  THPT Hoà Tú
  THPT Văn Ngọc Chính http://vnc.edu.vn/
 9. Huyện Thạnh Trị:
  THPT Trần Văn Bảy THPT Thạnh Tân
 10. Huyện Ngã Năm:
  THPT Lê Văn Tám
  THPT Mai Thanh Thế

Giao thông

Đường bộ

 • Quốc lộ:
 1. Quốc lộ 1 (Đi từ Sóc Trăng- TP. Hồ Chí Minh)
 2. Quốc lộ 60 (Đi từ Sóc Trăng - Trà Vinh - Bến Tre - Tiền Giang)
 3. Quốc lộ 61B (Nối QL 61 với QL 1A : Long Mỹ (Hậu Giang) - Ngã Năm -Phú Lộc)
 4. Quốc lộ Nam Sông Hậu (Đi từ Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng - Bạc Liêu)
 5. Quản lộ Phụng Hiệp (Đi từ TX Ngã Bảy - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau)
 • Hệ thống tuyến xe buýt:
 1. Tuyến 1: TP. Sóc Trăng - Thạnh Trị - Ngã Năm
 2. Tuyến 2: Thị trấn Đại Ngãi - Thị trấn Long Phú - Thị trấn Trần Đề - Thị Trấn Lịch Hội Thượng
 3. Tuyến 3: TP. Sóc Trăng - Long Phú
 4. Tuyến 4: TP. Sóc Trăng - Mỹ Xuyên - Trần Đề
 5. Tuyến 5: TP. Sóc Trăng - Kế Sách
 6. Tuyến 6: TP. Sóc Trăng - Mỹ Tú
 7. Tuyến 7: TP. Sóc Trăng - Vĩnh Châu
 8. Tuyến 8: Tp. Sóc Trăng - Đại Ngãi - An Lạc Thôn - cần Thơ
Tổng cộng 8 tuyến với 50 đầu xe.
 1. Xe Mai Linh Express; Đ/c: Bến xe Sóc Trăng, 199 Phú Lợi, P3, TP. Sóc Trăng,ĐT: 0793.621777
 2. Xe Phương Trang Express;Đ/c: Số 38 Lê Duẫn, Phường 3, TP. Sóc Trăng, ĐT: 0793.868.868
 3. Xe Nhơn Hòa
 4. Xe Mai Mộng
 5. Xe Mỹ Hưng - Ấp Phú Thành B, Phú Tâm , Châu Thành ( bên hông chợ Phú Tâm )
 6. Xe Tân Tiến Lợi; 101A, Nguyễn Chí Thanh, P6, Tp. Sóc Trăng, ĐT: 0793.611150
 7. Xe Thủy Châu - Ấp Phú Hữu, Phú Tâm, Châu Thành (bên hông trường THPT Phú Tâm)
 8. Xe HTX Dịch vụ Vận tải Thống Nhất; Đ/c: 73, Nguyễn Chí Thanh, P6, Tp Sóc Trăng. ĐT: 0793. 613344
 9. Xe Hoàng Vinh; Đ/c: 119, Xô viết Nghệ Tĩnh, P1, Tp Sóc Trăng,ĐT: 0793.627627
 10. Xe Hiền Loan; Đ/c: 129, Trần Hưng Đạo, Tp Sóc Trăng, ĐT: 0793. 628628
 11. Xe Mỹ Duyên Ấp 2 - Thị trấn Long Phú - Huyện Long Phú
 12. Xe Hoàng Vân Ấp 2 - Thị trấn Long Phú - Huyện Long Phú
 13. Xe Huyện Ấp 4 - Thị trấn Long Phú - Huyện Long Phú
 14. Xe Bé Năm Ấp 2 - Thị trấn Long Phú - Huyện Long Phú

Đường thuỷ

Từ Sóc Trăng có thể đi đến hầu hết các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.
 1. Tuyến tàu cao tốc Kế Sách - Thành phố Cần Thơ
 2. Tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Thành phố Cần Thơ
 3. Tuyến tàu cao tốc Cái Côn - Thành phố Cần Thơ
 4. Tuyến tàu cao tốc Ngã Năm - Phụng Hiệp - Thành phố Cần Thơ

Truyền thông

Tại trung tâm TP Sóc Trăng có :
 • Đài Phát Thanh & Truyền Hình Tỉnh Sóc Trăng STV; web:thst.vn;
 • Truyền Hình: Phát trên 3 kênh: STV1 (25UHF), STV2 (50UHF), STV (10VHF) và kênh truyền hình Cáp Sóc Trăng (STVC)
 • Phát Thanh : AM (1278 khz), FM (100.4 mhz). Tại đây còn có trạm phát sóng FM 99.9 mhz của Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh trên làn sóng 103.2 mhz
 • Đài truyền hình Cáp Sóc Trăng: Phát sóng 24/24, gồm 52 kênh trong nước và quốc tế.
Tại trung tâm các huyện có các đài truyền thanh trực thuộc.

Đặc điểm về thay đổi hành chính

 • Long Phú: là huyện có 2 lần chia tách (tách một phần phía Đông để thành lập huyện Cù Lao Dung và phía Nam để thành lập huyện Trần Đề).
 • Kế Sách là huyện duy nhất trong tỉnh tính đến thời điểm hiện tại chưa có thay đổi hành chính.
 • Nếu giữ nguyên huyện Long Phú cũ (tính cả huyện Cù Lao Dung và phần địa giới nay thuộc huyện Trần Đề) thì: Long Phú là huyện có số thị trấn nhiều nhất nước với 5 thị trấn (Long Phú, Đại Ngãi, Trần Đề, Lịch Hội Thượng, Bến Bạ), là huyện đa dạng với nhiều lĩnh vực kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lúa nước, đánh bắt, công nghiệp và các ngành dịch vụ phát triển khác) và là huyện có số đơn vị hành chính nhiều nhất tỉnh.
 • Ngã Năm, Vĩnh Châu là 2 huyện có khoảng cách xa với trung tâm tỉnh nhất nhưng lại là hai huyện phát triển thành thị xã sớm nhất, là tiền đề để tỉnh Sóc Trăng phát triển nhiều thị xã hơn nữa (trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2020 cơ bản sẽ phát triển thêm 3 đến 4 thị xã nữa: Kế Sách, Cù Lao Dung, Mỹ Tú và Long Phú) nâng số thị xã lên 5 hoặc 6.
 • Vĩnh Châu: từ một huyện có số dân ít nhất và diện tích nhỏ thứ hai tỉnh (năm 2000) nay đã đứng đầu tỉnh về diện tích và thứ 4 về dân số khi các huyện khác lần lượt được chia tách, và đến tháng 8 năm 2011 đã trở thành thị xã trực thuộc tỉnh Sóc Trăng.
 • Ngã Năm trước khi chỉ là một trong hai thị trấn của huyện Thạnh Trị (không phải là trung tam huyện lị) sau khi chia tách đã phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng của như kinh tế năng động đã giúp thị trấn non trẻ sớm trở thành thị xã của tỉnh.
 • Thạnh Trị, Mỹ Tú: các tên thị trấn đều không trùng tên với huyện (khác với các huyện còn lại). Thạnh Trị: Phú Lộc, - Mỹ Tú: Huỳnh Hữu Nghĩa.

Thành tích của Tỉnh sau 20 năm Thành lập

 • Sóc Trăng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (của Chủ tịch nước trao tặng)
 • Lời phát biểu của đồng chí Lê Hồng Anh nói : Sóc Trăng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

No comments:

Post a Comment

http://asiafriendfinder.asia